[tintuc]
        Với mong ước giúp bạn đọc nắm bắt được phương thức hoạt động của đèn cầu thang thông minh, một xu hướng của ngôi nhà hiện đại. Người đọc trước hết ôn lại cách hoạt động của đèn cầu thang với công tắc 2 chiều, qua đó sẽ thấy được đèn cầu thang thông minh hoàn toàn dựa trên hạ tầng điện có sẵn và có tính kế thừa.
       Qua tài liệu này bạn có thể nắm bắt :
-Công tắc 3 chấu và công dụng.
-Nguyên lý hoạt động mạch đèn cầu thang đảo chiều 2 công tắc ba chấu.
-Ưu và nhược điểm mạch đèn cầu thang đảo chiều
-Giới thiệu Bộ công tắc cầu thang thông minh và mạch  cầu thang thông minh

#### $$$$ ####

Công tắc 3 chấu và công dụng 

     Không biết từ bao giờ nhưng công tắc 3 chấu có từ rất sớm những năm 70 của thế kỷ trước. Giới thợ điện nước ai cũng biết, phần này sẽ hỗ trợ những anh em mới vào nghề điện. Hiện nay người ta sản xuất công tắc 3 chấu giống hệt công tắc 2 chấu.


nhắc lại hình ảnh và ký hiệu điện của công tắc 3 chấu
Công tắc 3 chấu và ký hiệu điện   

      Rất dễ nhận biết công tắc 3 chấu (Hay còn gọi là công tắc 3 cực) bằng việc xem mặt bên trong. Có 3 chấu để đấu dây điện. Thướng các hãng hay sản xuất 1 chấu nằm giữa và 2 chấu hai bên sao cho càng giống với ký hiệu bản vẽ càng tốt nhằm dễ đấu nối thi công. Trong sơ đồ mạch điện hay được thể hiện trên bản vẽ nó có dạng như trên.
     Người ta nối các chấu (hay các cực)  bằng dây điện ra mạch ngoài, trong hình vẽ minh họa này là đỏ, vàng và dương. Tại một thời điểm, chấu 2 nối với một chấu còn lại. Trong hình vẽ trên, chấu 2 đang thông điện với chấu 1, nếu lấy tay bật công tắc thì chấu 2 không còn thông với chấu 1 nữa, mà chấu 2 sẽ thông với chấu 3.
     Công tắc 3 chấu có nhiều ứng dụng trong điện dân dụng như: chọn nguồn cung cấp, đèn cầu thang v.v…

Nguyên lý hoạt động mạch đèn cầu thang đảo chiều 2 công tắc ba chấu

        Ở trên ta đã hiểu nguyên lý hoạt động của loại công tắc 3 chấu (3 cực). Tiếp theo đây chúng ta khảo sát nguyên lý họa động của những  mạch đèn cầu thang ứng dụng loại công tắc này.
       Mạch điện cầu thang có đặc điểm ta mở đèn ở một đầu cầu thang và tắt đèn ở đầu cầu thang bên kia. Tùy theo thói quen đi dây, vị trí nguồn phân phối, cách bố trí đèn và vị thế cầu thang mà ta linh hoạt chuyển đổi. Có 2 loại mạch đèn cầu thang đảo chiều sau đây.

- Đèn cầu thang đảo chiều kiểu 1:


nguyên lý hoạt động của mạch đèn cầu thang dùng công tắc 3 chấu - mạch 1
Mạch đèn cầu thang đảo chiều kiểu 1

       Rất đơn giản, bóng đèn được nối giữa dây pha (màu đỏ) và dây mass (màu xanh) là bật sáng. Công tắc 3 chấu lợi hại thật phải không nào.

- Đèn cầu thang đảo chiều kiểu 2:

       Sau đây chúng ta cùng khảo sát một kiểu đèn cầu thang đấu theo cách khác. Cách này ta tiết kiệm được 1 cầu chì. Tuy nhiên cần một đôi dây nối thông giữa 2 công tắc.

nguyên lý hoạt động của mạch đèn cầu thang dùng công tắc 3 chấu - mạch 2
Mạch cầu thang đảo chiều kiểu 2      Khác với kiểu 1 ở cách đấu dây. Ở kiểu 2 tiết kiệm được 1 cầu chì và tiện lợi hơn là tại điểm đặt công tắc S2 không cần nguồn cung cấp. Nếu đã ” mượn ” được dây trung hòa cho đèn thì chỉ cần đi một dây đèn về S2 là ổn.


Ưu và nhược điểm mạch đèn cầu thang đảo chiều.

       Chắc các bạn cũng đã nắm được nguyên lý hoạt động của những mạch đèn cầu thang trên đây. Các bạn có thể ứng dụng ngay vào công việc của mình. Một khi đã hiểu thì chúng ta có thể tính được những thiệt hơn khi áp dụng kiểu 1 hay kiểu 2 vào thực tế công việc.
      Phần tiếp theo đây chúng ta khảo sát những ưu nhược điểm của loại công tắc này trong bối cảnh lịch sử công nghệ đã sang trang.
- Những ưu điểm của mạch đèn cầu thang đảo chiều:
- Đơn giản, dễ thi công
- Giá thành rẻ, phổ biến
- Dễ dàng bảo trì, thay thế sửa chữa
- Những nhược điểm của mạch đèn cầu thang đảo chiều:
- Công tắc cơ khi bật nhiều mau hư hỏng
- Phải dùng tay bật / tắt nhân công nên thường quên tắt không tiết kiệm điện năng (Nhất là khi nhà có nhiều trẻ con)
- Khó tìm được công tắc cầu thang đối với khách.

     Đến đây các bạn đã nắm bắt được nguyên lý hoạt động của công tắc 3 chấu, thành phần cốt lõi để lắp đặt mạch điện cầu thang đảo chiều. Các bạn cũng đã hiểu được nguyên lý hoạt động của mạch đèn cầu thang. Tuy cũng có nhiều ưu điểm nhưng nó chứa đựng những nhược điểm quá lớn làm cho ngôi nhà của bạn không thể hiện đại và sang trọng được khi mà đã xuất hiện những mạch đèn cầu thang thông minh, không còn dùng tay bật mà tự động hoàn toàn. Chúng tôi sẽ giới thiệu nội dung này trong phần tiếp theo:

    Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi !

—————– o0o —————–

Mời bạn xem tiếp:


Qua đó bạn có thể nắm bắt:

- Công tắc cảm biến hồng ngoại là gì.
- Đèn cầu thang thông minh.
- Những ưu nhược điểm của đèn cầu thang thông minh.
- Những điều cần biết khi lắp đặt đèn cầu thang thông minh.


[/tintuc]

0 nhận xét trên - Đèn Cầu Thang Thông Minh


SẢN PHẨM LIÊN QUAN: